หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2559

Đan Mạch vô địch châu Âu chỉ với 10 ngày chuẩn bị

Cả thế giới đã chứng kiến một sự kiện vô cùng bất ngờ đó là đội tuyển quốc gia Đan Mạch giành vô địch Euro năm 1992. Thế nhưng mấy ai biết được những bí ẩn ở sau chức vô địch ấy.
Các cầu thủ Đan Mạch trở về từ các bãi biển để tập trung cho vòng chung kết Euro thật sao?
Phỏng vấn thủ môn Peter Schmeichel mà cứ hỏi đi hỏi lại rằng các cầu thủ của đội tuyển Đan Mạch đã gấp rút tập trung từ các bãi biển khắp nơi để tham dự Euro 1992, bạn sẽ được một phen ốm đòn với anh ta! Rất nhiều lần cầu thủ Schmeichel trợn to mắt và hỏi ngược báo giới rằng cánh nhà báo không biết suy luận hay sao mà người ta bốc phét gì cũng tin.
Cầu thủ Peter Schmeichel được phỏng vấn đề tìm sự thật.
Cầu thủ Peter Schmeichel được phỏng vấn đề tìm sự thật.
UEFA loại đội tuyển quốc gia Nam Tư khỏi giải đúng 10 ngày trước khi giải Euro năm 1992 khai diễn. Vậy huấn luyện viên Richard Moller Nielsen đã triệu tập đội tuyển quốc gia Đan Mạch bằng cách nào khi mà thời đó chưa có điện thoại di động, nhất là trong tình huống các cầu thủ của họ đang mải tắm biển khắp các nơi như Hawaii, Cote d’Azur, Caribbe... Đây quả là một câu chuyện  vô cùng hấp dẫn đối với người hâm mộ?
Sự thật là, đội tuyển quốc gia Đan Mạch đã tập trung các cầu thủ từ trước khi họ được mời dự Euro để thay chỗ đội tuyển Nam Tư từ rất lâu rồi. Thủ môn Schmeichel giải thích thời điểm đó là lúc mùa bóng đã kết thúc và các đội tuyển quốc gia từ khắp nơi đang tranh thủ thi đấu giao hữu, đâu phải chỉ có các đội dự vòng chung kết đá giao hữu với nhau. Đương nhiên là trước khi bước vào vòng chung kết Euro, huấn luyện viên đội tuyển đan mạch cũng triệu tập thêm một vài cầu thủ. Nhưng đó là chuyện bình thường.
Đội tuyển quốc gia Đan Mạch đã tập trung các cầu thủ từ trước khi họ được mời dự Euro.
Đội tuyển quốc gia Đan Mạch đã tập trung các cầu thủ từ trước khi họ được mời dự Euro.
Năm đó, thủ môn Schmeichel và các đồng đội trong tuyển Đan Mạch đang chuẩn bị có trận đấu giao hữu với đội tuyển CIS. Trước đó, Đan Mạch cũng đã có một trận đấu tập khác, họ chuẩn bị hẳn một quan điểm và một cách chơi rõ ràng. “Bí mật” này đến cả các đối thủ của Đan Mạch tại vòng chung kết Euro cũng không biết, thì làm sao mà giới quan sát biết được. Khách quan mà đánh giá tì chuyên môn chính là thứ quyết định độ tuyển Đan Mạch bất ngờ vô địch Euro năm 1992.
Đan mạch loại bỏ tượng đài Laudrup
Đan mạch loại bỏ tượng đài Laudrup.
Đan mạch loại bỏ tượng đài Laudrup.
Vào đầu thập niên 1990, cầu thủ Michael Laudrup đang đứng ở đỉnh cao phong độ. Về sau, Laudrup được phong là tượng đài số 1 của bóng đá Đan Mạch. Thế nhưng, Laudrup lại không có tên trong danh sách các cầu thủ chính thức tham dự Euro năm 1992. Thế mới biết được sự chuẩn bị nghiêm túc của Đan Mạch như thế nào?
Huấn luyện viên Moller đã thay chỗ cho người tiền nhiệm Piontek nhưng lại thất bại ở vòng loại Euro 1992. Vậy nên, ông quyết định thay hẳn chiến thuật chơi bóng của toàn tuyển. Vì cần có thêm chất thép nên Đan Mạch đành phải hy sinh cách chơi sáng tạo xoay quanh cầu thủ Laudrup. Đương nhiên ở tình huống này, ngôi sao số 1 Đan Mạch phản đối. Vậy nên, ông Moller quyết định bỏ luôn Laudrup. Ông xây dựng một cách chơi hoàn toàn mới.
Rút cuộc, sau quyết định táo bạo của huấn luyện viên Moller, đội tuyển Đan Mạch bất ngờ vô địch Euro năm 1992. Họ đã chiến thắng các “nghệ sĩ” Pháp ở vòng bảng, có được “tinh thần thép” trước tuyển Hà Lan trong vòng bán kết và bất bại trước đội tuyển Đức trong trận chung kết. Chưa tới 10 ngày chuẩn bị nhưng đội tuyển quốc gia Đan Mạch thật đáng nể, họ đã có thành công ngoài mong đợi, giành chức vô địch Euro 1992.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น